Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo | Tin tức | Thiên nhiên & Môi trường | Tin Quốc tế | Biến không khí thành nước tinh khiết
Liên hệ | English Trang chủ

Biến không khí thành nước tinh khiết
02.10.2009 07:59

Một công ty của Canada đã chế tạo thành công thiết bị có khả năng “sản xuất” nước tinh khiết từ không khí.

Được đánh giá là thiết bị cần thiết để đối phó với tình trạng khan hiếm nước sạch trên thế giới, WaterMill – tên của thiết bị - có hình dáng giống như một máy điều hòa nhiệt độ. Nó có khả năng ngưng tụ hơi nước trong không khí, rồi lọc và khử trùng. Element Four (Canada) là công ty sản xuất thiết bị này.

Với giá 1.299 USD, WaterMill có thể sẽ nằm ngoài tầm với của những người có thu nhập thấp. Nó cũng không phải là thiết bị đầu tiên có khả năng tạo ra nước từ không khí. Nhưng với mục tiêu cung cấp nước có độ tinh khiết tương đương nước đóng chai cho các hộ gia đình, Element Four hy vọng rằng WaterMill sẽ nhanh chóng trở thành thiết bị gia dụng phổ biến.

Nguyên lý hoạt động của WaterMill tương đối đơn giản. Nó hút khí ẩm qua bộ lọc để khử bụi bẩn rồi đẩy khí ẩm sang buồng làm lạnh, nơi khí ẩm biến thành những giọt nước. Điểm đến tiếp theo của nước là khoang khử trùng bằng tia cực tím. Nước được lọc thêm một lần nữa trước khi chảy tới tủ lạnh hoặc vòi nước trong nhà bếp.

Hạ nhiệt độ của buồng làm lạnh xuống dưới mức mà hơi nước bắt đầu ngưng tụ thành sương là quá trình quan trọng nhất. WaterMill có thể sản xuất đến 12 lít nước mỗi ngày. Sản lượng sẽ tăng lên vào mùa mưa bởi đó là khoảng thời gian mà tỷ lệ hơi nước trong không khí khá lớn. Thiết bị có bảng thông báo thời gian thay bộ lọc.

“Chúng tôi đã tích hợp một hệ thống để cảnh báo người sử dụng thời điểm thay bộ lọc. Nếu người sử dụng không thay, máy sẽ tự tắt”, Jonathan Ritchey, người thiết kế WaterMill, nói.

WaterMill có khả năng tự lấy mẫu không khí để phân tích độ ẩm trước khi "làm việc". Vì thế, khi độ ẩm xuống dưới 30%, WaterMill sẽ tự ngừng hoạt động. Để khắc phục điểm yếu này, Ritchey cài bộ vi xử lý vào thiết bị để nó tăng công suất vào buổi sáng (khi độ ẩm trong không khí cao) và giảm công suất vào buổi chiều.

Sự ra đời của WaterMill có thể chấm dứt thời kỳ hoàng kim của nước đóng chai - một trong những sản phẩm được coi là thảm họa sinh thái. Mỗi năm dân Mỹ chi tới 11 tỷ USD để mua khoảng 30 tỷ lít nước đóng chai. Các nhà khoa học tính toán rằng, thế giới phải bỏ ra 1,5 triệu thùng dầu để sản xuất chai đựng nước. Lượng nước được sử dụng trong quá trình sản xuất chai lớn gấp đôi lượng nước trong chai.

Element Four ước tính WaterMill có thể biến 10-40% hơi ẩm thành nước. Chẳng hạn, nếu độ ẩm không khí là 69%, máy có thể tạo ra khoảng 15 lít nước mỗi ngày. Do hơi nước trong không khí liên tục được bổ sung, quá trình hút nó sẽ không gây xáo trộn trong các hệ sinh thái. Phiên bản thử nghiệm hoạt động bằng dòng điện xoay chiều 110 V và tiêu thụ 300 W (một mức không lớn). Trong tương lai, Element Four sẽ tung ra phiên bản WaterMill xách tay dùng dòng điện một chiều 12 V. Khi đó mức tiêu thụ điện của máy sẽ giảm đáng kể.

Sản phẩm đã được bán ở Mỹ, Anh, Australia, Italy và Nhật Bản từ mùa xuân năm nay.

Mai Phương (Theo VnExpress)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
BẢNG GIÁ VÉ VÀO CỔNG
Giá vé trẻ em: 30.000đ/vé (Đối với người có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 1,3m)Giá vé người lớn: 50.000đ/vé (Đối với người có chiều cao lớn hơn 1,3m)
Bạn đánh giá thế nào về vườn thú Hà Nội

 Nơi vui chơi bổ ích cho bé
 Đi dạo cũng hay hay
 Không khí trong lành
 Ngắm động vật cũng thấy thích
 Địa điểm lý tưởng để cả gia đình đi chơi cuối tuầnKết quả
Những thăm dò khác

_VOTING: 30
Thảo luận: 1
© 2009 - Website thuộc bản quyền của Vườn Thú Hà Nội - Hanoi Zoo    
Địa chỉ: Thủ Lệ - Q. Ba Đình - Hà Nội    
Điện thoại: (84.24) 3834 7395 - 3766 0707 - Fax: (84.24) 3766 3439    
Email: hanoizoo.1976@gmail.com - Website:www.hanoizoo.com    
Phát triển và thiết kế bởi Hãng Truyền Thông APM trên cơ sở NukeVietRC