Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo | Tin tức | Thiên nhiên & Môi trường | Tin Môi trường | Thành phố siêu sạch tại Đan Mạch
Liên hệ | English Trang chủ

Thành phố siêu sạch tại Đan Mạch
02.10.2009 07:46

Một thành phố cảng ở phía bắc Đan Mạch quyết tâm trở thành nơi đầu tiên trên thế giới không sử dụng xăng, dầu, than đá và các dạng nhiên liệu hóa thạch khác trong 7 năm tới.


Nằm giữa những quả đồi xanh mướt và eo biển Kattegat, thành phố Frederikshavn từng là một căn cứ hải quân. Với khoảng 25.000 dân, đô thị ven biển này muốn trở thành hình mẫu đầu tiên trên hành tinh về việc sử dụng năng lượng sạch. Thị trưởng Erik Soerensen cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành đô thị đầu tiên trên thế giới sử dụng năng lượng tái sinh trong mọi hoạt động sản xuất và đời sống”.

Nếu đứng trên nóc tòa thị chính, người ta có thể nhìn thấy những máy phát điện chạy bằng sức gió dọc theo bờ biển. Giới chức hy vọng phong điện sẽ đáp ứng 30% nhu cầu năng lượng của Frederikshavn.

Mikael Kau, giám đốc dự án năng lượng sạch, khẳng định rằng trong vòng 7 năm nữa, tất cả nhà, trường học, công ty, cơ quan công quyền và phương tiện giao thông sẽ chỉ sử dụng điện được sản xuất từ gió và ánh sáng mặt trời. Chính quyền cũng sẽ khuyến khích người dân thay thế phương tiện giao thông dùng xăng bằng phương tiện chạy điện. Ngoài ra, rác sinh hoạt và chất thải nông nghiệp sẽ trở thành nguyên liệu để sản xuất khí đốt sinh học.

Đan Mạch là một trong những nước đi đầu trong phong trào sử dụng năng lượng sạch. 100% nhà dân và công ty trên đảo Samsoe thuộc biển Kattegat, đã sử dụng phong điện, trong khi các tấm pin mặt trời và khí đốt sinh học đáp ứng 75% nhu cầu sưởi ấm.

Tuy nhiên, dự án của thành phố Frederikshavn có quy mô lớn hơn nhiều. Tất cả công ty năng lượng trong thành phố đã cam kết tham gia dự án và họ sẽ đầu tư từ 170 tới 255 triệu USD. “Dự án năng lượng sạch không chỉ mang đến cơ hội ứng dụng các công nghệ thân thiện với môi trường, mà còn tạo cơ hội đầu tư cho các công ty và việc làm cho người dân”, thị trưởng Soerensen nói thêm.

Trạm xăng sinh học đầu tiên của Đan Mạch cũng sẽ được khai trương tại thành phố Frederikshavn vào tháng 9 tới.

Mai Phương (Theo VnExpress)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
BẢNG GIÁ VÉ VÀO CỔNG
Giá vé trẻ em: 20.000đ/vé (Đối với người có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 1,3m)Giá vé người lớn: 40.000đ/vé (Đối với người có chiều cao lớn hơn 1,3m)
Đánh giá của bạn về Website này?

 Đẹp đấy
 Bình thường
 Không có gì để nói
 Rất tồiKết quả
Những thăm dò khác

_VOTING: 52
Thảo luận: 0
© 2009 - Website thuộc bản quyền của Vườn Thú Hà Nội - Hanoi Zoo    
Địa chỉ: Thủ Lệ - Q. Ba Đình - Hà Nội    
Điện thoại: (84.24) 3834 7395 - 3766 0707 - Fax: (84.24) 3766 3439    
Email: hanoizoo.1976@gmail.com - Website:www.hanoizoo.com    
Phát triển và thiết kế bởi Hãng Truyền Thông APM trên cơ sở NukeVietRC