Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo | Tin tức | Thiên nhiên & Môi trường | Tin Môi trường | Chống hiệu ứng nhà kính bằng màu trắng
Liên hệ | English Trang chủ

Chống hiệu ứng nhà kính bằng màu trắng
01.10.2009 16:09

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu hôm qua thông báo chính quyền Obama muốn phủ sơn màu trắng lên các mái nhà, đường xá và vỉa hè để giảm bớt tốc độ biến đổi khí hậu.

Thông báo của ông Chu, người từng đoạt giải Nobel vật lý, được đưa ra khi ông tham dự một hội nghị chuyên đề về biến đổi khí hậu tại London. Ông cũng kêu gọi các nước tiến hành “một cuộc cách mạng mới” trong lĩnh vực năng lượng để cắt giảm những khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cảnh báo rằng loài người chưa thể tìm ra biện pháp thực sự hiệu quả để chống lại biến đổi khí hậu. Ông cho rằng các nước nên áp dụng nhiều giải pháp, trong đó có cả việc phết sơn màu trắng lên các mái nhà và đường xá. Theo ông đây là giải pháp “thân thiện tuyệt đối” với môi trường. Nó có thể giúp các tòa nhà trở nên mát hơn, giảm lượng điện mà máy điều hòa sử dụng và khiến ánh sáng mặt trời phản xạ ngược trở lại vũ trụ.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ), nếu màu trắng thay thế màu tối trên những mái nhà, vỉa hè, đường xá của 100 thành phố lớn nhất thế giới, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính có thể giảm tới 44 tỷ tấn. Lý do khiến màu trắng làm giảm tình trạng nóng lên của khí hậu rất đơn giản: màu trắng phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhiều hơn màu đen và các màu sẫm. Một mái nhà màu trắng có diện tích 10 m vuông có thể làm giảm 1 tấn CO2. Ở những nước có khí hậu nóng ẩm, mái nhà màu trắng còn giúp làm giảm tới 20% chi phí sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong những tháng nóng nực.

Nhiều người cảm thấy nhức mắt khi nhìn thấy màu trắng. Ông Chu cho biết, các nhà khoa học đã chế tạo được những loại sơn trắng có tông màu dịu, nhưng vẫn có khả năng “hất ngược” ánh sáng mặt trời như sơn trắng thông thường. Ông khẳng định rằng máy điều hòa nhiệt độ trong những xe hơi được sơn màu trắng hoặc các màu nhạt luôn tiêu thụ ít điện năng hơn so với những chiếc có màu sẫm.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề về biến đổi khí hậu – nơi có sự góp mặt của hơn 20 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel – bộ trưởng năng lượng Mỹ cho rằng các chính phủ cần theo đuổi tư duy hoàn toàn mới trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon do hoạt động sản xuất năng lượng tạo ra.

“Cách mạng công nghiệp thực chất là cuộc cách mạng về sử dụng năng lượng. Ở thuở sơ khai nhân loại chỉ sử dụng sức người và sức động vật, sau đó chúng ta bước sang thời kỳ sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Giờ đây chúng ta cần phải tiến hành một cuộc cách mạng mới để giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất năng lượng”, ông nói.

Mai Phương (Theo VnExpress)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
BẢNG GIÁ VÉ VÀO CỔNG
Giá vé trẻ em: 30.000đ/vé (Đối với người có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 1,3m)Giá vé người lớn: 50.000đ/vé (Đối với người có chiều cao lớn hơn 1,3m)
Bạn đánh giá thế nào về vườn thú Hà Nội

 Nơi vui chơi bổ ích cho bé
 Đi dạo cũng hay hay
 Không khí trong lành
 Ngắm động vật cũng thấy thích
 Địa điểm lý tưởng để cả gia đình đi chơi cuối tuầnKết quả
Những thăm dò khác

_VOTING: 30
Thảo luận: 1
© 2009 - Website thuộc bản quyền của Vườn Thú Hà Nội - Hanoi Zoo    
Địa chỉ: Thủ Lệ - Q. Ba Đình - Hà Nội    
Điện thoại: (84.24) 3834 7395 - 3766 0707 - Fax: (84.24) 3766 3439    
Email: hanoizoo.1976@gmail.com - Website:www.hanoizoo.com    
Phát triển và thiết kế bởi Hãng Truyền Thông APM trên cơ sở NukeVietRC