Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo | Tin tức | | SẾU NHẬT BẢN - LOÀI CHIM GẮN BÓ LÂU DÀI NHẤT Ở VƯỜN THÚ HÀ NỘI
Liên hệ | English Trang chủ

SẾU NHẬT BẢN - LOÀI CHIM GẮN BÓ LÂU DÀI NHẤT Ở VƯỜN THÚ HÀ NỘI
21.05.2024 09:13

-------------------

 Trong lịch sử phát triển 48 năm của Vườn thú Hà Nội, nếu có người đặt câu hỏi loài động vật nào sống lâu nhất trong Vườn thú Hà Nội thì câu trả lời sẽ là loài Sếu Nhật Bản. Chúng đã có mặt tại Công viên Thủ Lệ (Vườn thú Hà Nội) ngay từ những ngày đầu mới thành lập.
 Sếu Nhật Bản còn được gọi là Sếu đỉnh đầu đỏ có tên khoa học Grus japonensis là một loài chim trong họ Sếu. Chúng là loài Sếu lớn và hiếm thứ hai trên thế giới. Tại Đông Á, Sếu Nhật Bản được coi là biểu tượng của sự may mắn, trường thọ và tính trung thực. 

 Chúng có bộ lông màu trắng như tuyết với các lông phụ màu đen trên cánh. Con đực lông có màu đen trên má, cổ họng và cổ, trong khi con cái có màu xám ngọc trai. Mỏ màu xám sừng, chân có màu đen. Đặc biệt Sếu trưởng thành có một mảng da trần màu đỏ trên đỉnh đầu. Vì vậy, chúng còn được gọi là Sếu đỉnh đầu đỏ hoặc Sếu vương miện đỏ. Loài này là một trong những loài Sếu lớn nhất và nặng nhất, thường cao khoảng 150cm đến 158cm, trọng lượng khoảng từ 4,8 đến 10,5 kg với sải cánh lên tới 250 cm.
 Nơi sinh sống của loài Sếu chủ yếu là các vùng đất ngập nước như vùng đầm lầy cửa sông, hồ, cánh đồng,... Sếu Nhật Bản là loài ăn tạp với danh sách thức ăn rất phong phú gồm động vật và thực vật tuỳ thuộc vào khu vực kiếm ăn. Thức ăn động vật như tôm, cua, cá, ốc, các loài lưỡng cư sinh sống bên bờ nước, côn trùng và thậm chí là một số động vật có vú nhỏ. Thức ăn thực vật như các loại trái cây nhỏ, rau, củ thậm chí là các loại lương thực, ngũ cốc mà chúng tìm được được trên cánh đồng vào mùa đông.
 Sếu Nhật Bản trưởng thành và bước vào kỳ sinh sản khi chúng được 3 - 4 tuổi. Loài này chỉ kết đôi 1 lần và sống chung thuỷ với nhau trọn đời. Ngay cả khi một con trong đó chết đi thì chúng cũng không bắt cặp với những con khác. Sếu cái thường đẻ 2 trứng, ấp trong khoảng 30 ngày nhưng phần lớn chỉ có 1 Sếu con sống sót. Con non mới nở có màu vàng sáng, nặng khoảng 150g và được Sếu bố, mẹ cùng nhau chăm sóc. Khoảng 95 ngày sau khi nở, con non đã mọc đủ lông và trọng lượng gần bằng bố mẹ. Chúng có tiếng kêu the thé khác các con trưởng thành để cha mẹ dễ dàng nhận ra và chăm sóc khi ở cùng các con lớn khác trong đàn.
 Tại hầu hết những nơi Sếu đầu đỏ sống, chúng đều được coi là con vật mang điềm lành. Chính vì vậy từ rất xa xưa, hình ảnh Sếu Nhật Bản đã xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống của các dân tộc Châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng. Chúng xuất hiện trên các bức tranh, phổ biến nhất là tranh chúc thọ, được trạm khắc trên đồ gỗ, đồ trang trí mĩ nghệ, được vẽ trên đồ gốm, thêu trên trang phục quan văn Nhất phẩm triều Minh, Thanh (Trung Quốc), thêu trên trang phục truyền thống Kimono của Nhật Bản, trên đồng tiền 500won Hàn Quốc. Ngày nay nó cũng là biểu tượng của nhiều thương hiệu nổi tiếng ví dụ như là biểu tượng quốc tế của Japan Airlines. 

 Năm 1960, chủ tịch nước CHDCND Triều Tiên Kim Nhật Thành đã tặng Bác Hồ một đôi Sếu Nhật Bản và được nuôi dưỡng, chăm sóc ở Bách Thảo đến năm 1976 chuyển về Công viên Thủ Lệ (Vườn thú Hà Nội), chúng sống ở đây cho đến năm 2005 mới chết già. 

  Đôi Sếu Nhật Bản hiện nay ở Vườn thú Hà Nội là quà tặng của Vườn thú Ueno Nhật Bản tặng thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và được chuyển về Vườn thú Hà Nội ngày 08-01- 2011. 

 Tại Vườn thú Hà Nội, việc chăm sóc loài Sếu Nhật Bản được thực hiện theo quy trình kỹ thuật, từ công tác chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh chuồng nuôi, khẩu phần ăn được đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho loài này. 

 Trong quá trình chăm sóc Sếu Nhật Bản, các nhân viên chăm sóc động vật nhận thấy đặc điểm nổi bật của loài Sếu khi ngủ sẽ không nằm xuống như những loài động vật khác mà thường co một chân sát vào thân, đầu cuộn xuống cổ hoặc được giấu dưới cánh. Mặc dù ngủ nhưng Sếu rất cảnh giác, chỉ cần nghe thấy tiếng động lạ là đàn Sếu sẽ đánh thức nhau và sẵn sàng trong tư thế bảo vệ đồng loại. Biểu hiện khi tức giận Sếu sẽ xù lông, đầu vươn cao, cổ dài ra, đùi dang rộng, Sếu đạp cánh, khịt mũi, bước đi không gập gối, chân dậm mạnh. 

 Sếu Nhật Bản ở Vườn thú Hà Nội rất thông minh và sạch sẽ, khi thức ăn bị dính bẩn chúng sẽ dùng mỏ gắp thức ăn nhúng vào nước sạch rồi mới ăn. Thức ăn yêu thích của Sếu ở Vườn thú là những con tôm, tép, cá nhỏ và giờ cho ăn của loài này khoảng từ 9h30’ đến 10h00’ hàng ngày. Kính mời quý khách đến tham quan Vườn thú Hà Nội và dừng chân tại khu trưng bày loài Sếu Nhật Bản (khu chuồng chim Tổng hợp) thời gian này để tìm hiểu về tập tính của chúng nhé ! 

 Phòng Giáo dục bảo tồn và Phát triển kinh doanh.
Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi tin
Lên đầu trang
BẢNG GIÁ VÉ VÀO CỔNG
Giá vé trẻ em: 30.000đ/vé (Đối với người có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 1,3m)Giá vé người lớn: 50.000đ/vé (Đối với người có chiều cao lớn hơn 1,3m)
Bạn đánh giá thế nào về vườn thú Hà Nội

 Nơi vui chơi bổ ích cho bé
 Đi dạo cũng hay hay
 Không khí trong lành
 Ngắm động vật cũng thấy thích
 Địa điểm lý tưởng để cả gia đình đi chơi cuối tuầnKết quả
Những thăm dò khác

_VOTING: 30
Thảo luận: 1
© 2009 - Website thuộc bản quyền của Vườn Thú Hà Nội - Hanoi Zoo    
Địa chỉ: Thủ Lệ - Q. Ba Đình - Hà Nội    
Điện thoại: (84.24) 3834 7395 - 3766 0707 - Fax: (84.24) 3766 3439    
Email: hanoizoo.1976@gmail.com - Website:www.hanoizoo.com    
Phát triển và thiết kế bởi Hãng Truyền Thông APM trên cơ sở NukeVietRC