Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo | Tin tức | | Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Bảo tồn GÀ LÔI LAM MÀO TRẮNG (Lophura edwardsi)
Liên hệ | English Trang chủ

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Bảo tồn GÀ LÔI LAM MÀO TRẮNG (Lophura edwardsi)
16.11.2023 16:33

----------------------------------

Ngày 15 tháng 11 năm 2023, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vườn Thú Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt (Viet nature) đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm hợp tác nhân nuôi, bảo tồn loài Gà lôi lam mào trắng đặc hữu của Việt Nam, giai đoạn 2023 – 2028.
Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi) là một loài chim Trĩ đặc hữu của Miền Trung Việt Nam và là một trong hai loài chim họ Trĩ đặc hữu của Việt Nam đang bị đe dọa trên toàn cầu ở tình trạng Rất nguy cấp (CR) theo sách đỏ của IUCN. Vùng phân bố lịch sử của loài này trải dài bốn tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Loài này được ghi nhận trong tự nhiên lần gần đây nhất là năm 2000; và hiện đang được cho rằng có thể đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Với tình trạng bảo tồn Rất nguy cấp như trên, trong những năm gần đây, Gà lôi lam mào trắng được xác định là ưu tiên bảo tồn của nhiều tổ chức bảo tồn trong nước và thế giới. Nhân nuôi bảo tồn để tái thả lại loài Gà lôi lam mào trắng về tự nhiên là một chương trình ưu tiên, cần thiết phải có sự phối hợp, cộng tác của nhiều tổ chức và các chuyên gia đã và đang nhân nuôi loài Gà lôi lam mào trắng trong điều kiện nuôi nhốt. 
 Vườn thú Hà Nội hiện lưu giữ và bảo tồn nguồn gen của một số loài cực kỳ quý hiếm của Việt Nam (trong đó có loài Gà lôi lam mào trắng). Vườn thú Hà Nội cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân nuôi bảo tồn loài Gà lôi lam mào trắng và có mạng lưới hợp tác quốc tế với các Hiệp hội vườn thú trên thế giới. Vườn thú Hà Nội là một trong 15 tổ chức tham gia xây dựng và cam kết ủng hộ Kế hoạch hành động bảo tồn loài Gà Lôi lam mào trắng giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030; và là thành viên của Nhóm công tác Bảo tồn Gà lôi lam mào trắng ở Việt Nam.
Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã thay mặt Nhóm công tác bảo tồn loài Gà lôi lam mào trắng soạn thảo Chiến lược và Kế hoạch hành động bảo tồn loài Gà lôi lam mào trắng giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Hiện nay tổ chức đã điều phối và tài trợ cho một số hoạt động của Nhóm Công tác Bảo tồn Gà lôi lam mào trắng ở Việt Nam với gần 20 thành viên (tổ chức và chuyên gia độc lập) tích cực hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn Gà Lôi lam mào trắng tại Việt Nam và trên thế giới. Viet Nature đang thực hiện dự án bảo vệ lâu dài một trong những vùng sinh cảnh rừng ẩm thường xanh trên đất thấp – sinh cảnh ưa thích của loài Gà lôi lam mào trắng, trong vùng phân bố lịch sử của loài này tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình – một trong các địa điểm tiềm năng để tái thả lại loài Gà lôi lam mào trắng.
Nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết tăng cường hợp tác và nỗ lực giải quyết các vấn đề nêu trên, Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã cùng nhau đề xuất và thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa Vườn thú Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt trong chương trình nhân nuôi, bảo tồn loài Gà lôi lam mào trắng với mục đích có được nguồn gen tốt nhất để tái thả lại vào tự nhiên; Cung cấp và tư vấn kỹ thuật nhân nuôi tại các trung tâm nhân nuôi bảo tồn của Viet Nature; Cung cấp đào tạo cho cán bộ tham gia chương trình nhân nuôi bảo tồn; Hỗ trợ xây dựng tài liệu hướng dẫn về nhân nuôi Gà lôi lam mào trắng. Buổi lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ được tổ chức trọng thể đánh dấu những bước quan trọng trong quá trình hợp tác giữa Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt. Hy vọng sự hợp tác luôn diễn ra suôn sẻ, thành công và sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai.
Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi tin
Lên đầu trang
BẢNG GIÁ VÉ VÀO CỔNG
Giá vé trẻ em: 30.000đ/vé (Đối với người có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 1,3m)Giá vé người lớn: 50.000đ/vé (Đối với người có chiều cao lớn hơn 1,3m)
Đánh giá của bạn về Website này?

 Đẹp đấy
 Bình thường
 Không có gì để nói
 Rất tồiKết quả
Những thăm dò khác

_VOTING: 52
Thảo luận: 0
© 2009 - Website thuộc bản quyền của Vườn Thú Hà Nội - Hanoi Zoo    
Địa chỉ: Thủ Lệ - Q. Ba Đình - Hà Nội    
Điện thoại: (84.24) 3834 7395 - 3766 0707 - Fax: (84.24) 3766 3439    
Email: hanoizoo.1976@gmail.com - Website:www.hanoizoo.com    
Phát triển và thiết kế bởi Hãng Truyền Thông APM trên cơ sở NukeVietRC