Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo | Tin tức | Thiên nhiên & Môi trường | Tin Quốc tế | Hải mã tháo chạy vì băng tan ở cực bắc
Liên hệ | English Trang chủ

Hải mã tháo chạy vì băng tan ở cực bắc
01.10.2009 10:08

Hàng nghìn con hải mã đột nhiên xuất hiện tại bờ biển phía tây bắc bang Alaska (Mỹ). Đây là dấu hiệu cho thấy môi trường ở Bắc Cực đang biến đổi mạnh bởi hiệu ứng nhà kính.

Chad Jay, một nhà nghiên cứu hải mã của Cơ quan Địa chất Mỹ, cho biết, khoảng 3.500 hải mã tập trung gần mũi Icy và trên biển Chukchi. Ngoài ra, chúng còn có mặt ở mũi Lisburne (cách bờ biển Chukchi khoảng 240 km).

Trong nhiều năm qua hải mã vào bờ vào mùa thu để di cư về phía nam, nhưng chưa bao giờ chúng di chuyển sớm và với số lượng lớn như năm nay. “Chúng từng vào bờ sớm vào năm 2007 do diện tích băng ở thềm lục địa giảm”, Jay phát biểu với AP.

Năm 2007, các nhà khoa học sửng sốt khi nhìn thấy khoảng 6.000 con hải mã trên bờ biển Alaska.

Giới chức bang Alaska và các nhà nghiên cứu lo ngại rằng sự hiện diện của quá nhiều hải mã trên một khu vực có thể dẫn tới tình trạng giẫm đạp lên nhau và thiếu thức ăn. Nếu băng ở Bắc Cực vẫn tiếp tục tan thì hiện tượng di cư sớm của chúng sẽ tiếp tục trong những năm tới.

Khác với hải cẩu, hải mã không thể bơi liên tục. Chúng phải nghỉ ngơi thường xuyên trong cuộc di cư để kiếm ăn. Hải mã thường đứng trên các tảng băng để săn mồi ở những vùng nước nông gần thềm lục địa. Chúng có thể lặn sâu tới gần 200 m để bắt trai và một số loài động vật biển khác, song chúng thường kiếm ăn ở những vùng nước có độ sâu không quá 100 m. Khi băng ở thềm lục địa tan, chúng buộc phải kiếm mồi bên ngoài thềm lục địa - nơi độ sâu của nước có thể lên tới 3.000 m.

Trên đất liền, hải mã không thể lặn sâu để bắt mồi. Tình trạng đó có thể khiến chúng rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Trung tâm Đa dạng sinh học Mỹ muốn đưa hải mã Thái Bình Dương vào danh sách những động vật có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống thu hẹp.

mai Phương (Theo Minh Long/VnExpress)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
BẢNG GIÁ VÉ VÀO CỔNG
Giá vé trẻ em: 30.000đ/vé (Đối với người có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 1,3m)Giá vé người lớn: 50.000đ/vé (Đối với người có chiều cao lớn hơn 1,3m)
Bạn sẽ cho bé đi đâu chơi dịp cuối tuần

 Thăm vườn thú Hà Nội
 Đi công viên chơi
 Đi du lịch xa nhà
 Đi mua sắm ở siêu thị
 Ở nhà thui !Kết quả
Những thăm dò khác

_VOTING: 45
Thảo luận: 37264
© 2009 - Website thuộc bản quyền của Vườn Thú Hà Nội - Hanoi Zoo    
Địa chỉ: Thủ Lệ - Q. Ba Đình - Hà Nội    
Điện thoại: (84.24) 3834 7395 - 3766 0707 - Fax: (84.24) 3766 3439    
Email: hanoizoo.1976@gmail.com - Website:www.hanoizoo.com    
Phát triển và thiết kế bởi Hãng Truyền Thông APM trên cơ sở NukeVietRC