Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo http://www.hanoizoo.com/vuonthuhanoi/2009/vn

Thủ tướng Anh 'tạo ra 8.400 tấn khí thải'
02.10.2009

Một tạp chí về môi trường tại Pháp cho rằng, Thủ tướng Anh Gordon Brown gián tiếp tạo ra nhiều khí thải carbon hơn các nguyên thủ khác tại châu Âu do ông thường xuyên sử dụng máy bay loại lớn đi công cán.

Tạp chí Terra Eco cho biết, trong năm ngoái ông Brown đã gián tiếp “thải ra” hơn 8.400 tấn carbon dioxide (CO2) và các loại khí khác trong hàng loạt chuyến công du. Thủ tướng Đức Angela Merkel chiếm vị trí thứ hai về lượng khí thải này với 7.400 tấn. Đứng thứ ba và thứ tư thuộc về Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (7.100 tấn) và Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero (6.700 tấn).

Theo thống kê của tạp chí Pháp, ông Sarkozy đã bay tổng cộng 324.000 km, trong khi cả bà Merkel và ông Zapatero đều bay khoảng 175.000 km bằng chuyên cơ trong các chuyến công cán. Thủ tướng Anh Gordon Brown có quãng đường bay ngắn nhất (158.000 km) so với ba nguyên thủ trên, nhưng lại tạo ra nhiều khí thải carbon nhất vì ông sử dụng loại phi cơ to và tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Tổng thống Pháp thường bay bằng máy bay Airbus A 319, còn thủ tướng Đức và thủ tướng Tây Ban Nha công du bằng máy bay Airbus 310. Thỉnh thoảng người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha còn đi công tác bằng trực thăng Super Puma.

Trong khi đó, văn phòng thủ tướng Anh từ chối tiết lộ chính xác loại máy bay mà ông Brown thường sử dụng vì lý do an ninh. Nhưng căn cứ vào thông tin từ nhiều nhà báo và các chuyên gia hàng không, tạp chí Terra Eco cho rằng Thủ tướng Brown thường sử dụng loại máy bay loại lớn như Boeing 747 và Boeing 777.


URL của bản tin này::http://www.hanoizoo.com/vuonthuhanoi/2009/vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=94

© Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo contact: apmvn@yahoo.com