Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo http://www.hanoizoo.com/vuonthuhanoi/2009/vn

'Sứ giả mùa xuân' có nguy cơ tuyệt chủng
02.10.2009

Sau 20 năm nữa, có thể chúng ta sẽ không còn cơ hội chứng kiến cảnh chim én chao liệng trên trời báo hiệu mùa xuân.

Trong 15 năm qua, số lượng chim én giảm khoảng 40% và chúng có thể biến mất nếu con người không tiến hành các biện pháp bảo vệ. Đa phần én thích làm tổ trên gờ dưới mái chìa và hốc trong tường. Tuy nhiên, kỹ thuật xây dựng hiện đại, xu hướng xây nhà mái bằng và hoạt động sửa chữa nhà khiến cho việc én tìm nơi làm tổ trở nên khó khăn.

"Những tòa nhà hiện đại khiến én không thể tìm kiếm chỗ để trú ẩn và sinh con. Loài chim này sẽ tuyệt chủng trước năm 2028 nếu chúng ta không bảo vệ chúng", Edward Mayer, chủ tịch Tổ chức Bảo tồn chim én thế giới, phát biểu. Tổ chức này kêu gọi các công ty xây dựng tạo ra những ngôi nhà mà én có thể làm tổ.

"Én chỉ cần một hốc nhỏ trên tường hoặc gờ nhỏ trên mái nhà. Chúng là những vị khách hiền lành, sạch sẽ và có thể làm cho cuộc sống của bạn trở nên thi vị hơn. Nếu én làm tổ trên mái nhà của bạn, chúng sẽ chỉ ở đó 12 tuần trong một năm rồi lại bay đi nơi khác", Mayer nói.

Mayer cũng khẳng định chim én là loài có lợi đối với con người vì chúng ăn các loài côn trùng bay - tác nhân gieo rắc nhiều bệnh đặc trưng tại các vùng nhiệt đới. Nếu én tuyệt chủng, sốt rét, sốt xuất huyết và nhiều bệnh khác sẽ hoành hành khắp toàn cầu.

Én là một trong những loài chim có khả năng bay lượn tốt nhất. Chúng hiếm khi đậu xuống và sử dụng phần lớn thời gian trong không trung để săn mồi và cặp đôi. Thậm chí én có thể ngủ khi đang bay. Én phân bố ở các vùng nhiệt đới và ôn đới. Mỗi năm chúng bay qua hàng vạn km để tránh đông. Tốc độ của chúng vào mùa xuân cao hơn mùa thu 2- 6 lần. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do chim én háo hức trở về tổ vào mùa xuân để tìm kiếm bạn tình và nơi trú ngụ tốt hơn.

Một con én bay ít nhất 200.000 km mỗi năm và trung bình 4,5 triệu km trong suốt cuộc đời, tương đương 6 chuyến đi lên mặt trăng rồi quay lại, hoặc khoảng 100 vòng quanh trái đất. Én biết cách thay đổi hình dạng của đôi cánh để bay nhanh mà không mất nhiều sức lực. Chúng có thể đạt tốc độ 14-20 mét/giây. Nếu các máy bay có cơ chế thay đổi hình dạng cánh như chim én thì tốc độ của chúng có thể tăng lên gấp 3 lần, đồng thời lại tiết kiệm được nhiên liệu.


URL của bản tin này::http://www.hanoizoo.com/vuonthuhanoi/2009/vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=90

© Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo contact: apmvn@yahoo.com