Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo http://www.hanoizoo.com/vuonthuhanoi/2009/vn

Anh kêu gọi Việt Nam lên tiếng về biến đổi khí hậu
01.10.2009

Phái viên của Anh về an ninh khí hậu cho rằng Việt Nam cần tác động tới kế hoạch toàn cầu về biến đổi khí hậu, bởi nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng ấm lên toàn cầu.
Ông Robin Gwynn, Đặc phái viên của Anh về An ninh Khí hậu cho các quốc gia dễ bị tổn thương, sang thăm Việt Nam từ ngày 7 đến 9/9. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Hội nghị các bên tham gia Hiệp ước về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 15 (UNFCCC) tại Copenhagen vào tháng 12 tới.

Theo kế hoạch mà đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết, ông Robin Gwynn tiếp xúc với cơ quan chính phủ nhằm khuyến khích Việt Nam tác động tới kế hoạch toàn cầu về biến đổi khi hậu cùng với những quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Ông Robin Gwynn nói: “Tôi tin rằng Việt Nam cùng với các quốc gia dễ bị tổn thương khác cần phải lên tiếng mạnh mẽ trong các cuộc đàm phán này. Do mức độ thiệt hại mà Việt Nam có thể phải gánh chịu do biến đổi khí hậu gây ra và vì lợi ích quốc gia, Việt Nam cần phải tác động đến các nền kinh tế lớn, nhằm hành động khẩn cấp hướng tới một hiệp ước toàn cầu công bằng và toàn diện cho giai đoạn sau năm 2012”.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu vì có một đường bờ biển dài và các vùng châu thổ thấp. Chính các vùng châu thổ này tập trung phần lớn các hoạt động kinh tế và dân cư đông đúc nhưng cơ sở hạ tầng lại chưa phát triển. Hơn nữa, Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nông nghiệp, nguồn tài nguyên thiên nhiên và lâm nghiệp.

Những điều này đồng nghĩa với việc hậu qủa của biến đổi khí hậu - như những cơn bão với cấp độ mạnh hơn và thường xuyên hơn, hay mực nước biển dâng cao - rất có thể sẽ làm mất đất và kế sinh nhai của người dân. Hàng trăm nghìn người có thể sẽ phải di cư.


URL của bản tin này::http://www.hanoizoo.com/vuonthuhanoi/2009/vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=34

© Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo contact: apmvn@yahoo.com