Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo http://www.hanoizoo.com/vuonthuhanoi/2009/vn

PHƯỚN ĐẤT
13.10.2009

Họ: Cu cu Cuculidae
Bộ: Cu cu Cuculiformes

Mô tả:

Chim trưởng thành đầu, cổ, họng, cánh sơ cấp và đuôi đen có ánh tím. Mặt lưng xám nhạt. Mặt bụng có màu nhạt hơn ở lưng và tận cùng các lông đen nhạt tạo thành vằn rất mờ. Mắt vàng, da trần quanh mắt đỏ tím. Mỏ và chân đỏ.Sinh học:


Chim nuôi ở vườn động vật đẻ 3 - 4 trứng có màu trắng. Chim đực và cái thay nhau làm tổ. Thức ăn gồm côn trùng, bò sát nhỏ và chim nhỏ.

Nơi sống và sinh thái:

Sống định cư ở vùng nhiệt đới ẩm rậm rạp lên tới độ cao 900m. Kiếm ăn trên mặt đất ở vùng sườn đồi, chân núi và thung lũng hẹp, nơi có nhiều cây bụi và dây leo chằng chịt. Chim rất nhát, thường lẩn tránh rất nhanh khi gặp nguy hiểm và khó quan sát ở rừng. Trong cùng một sinh cảnh thường gặp trĩ sao và gà so.

Phân bố:

Việt Nam: Trung và Nam bộ. Đã gặp ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh (Cát Bin - Hồ Kẻ Gỗ), Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế (vùng Hải Vân, Bạch Mã), Quảng Nam - Đà Nẵng.

Thế giới: Thái Lan, Đông Dương

Giá trị: Loài đặc sản của khu vực. Có giá trị khoa học và thẩm mỹ.

Tình trạng:

Nơi ở bị tác động bị thu hẹp do rừng bị huỷ hoại và khai thác quá mức. Tiếp tục bị săn bắt, thường rễ bị bẫy cùng các loài chim và thú nhỏ sống trên mặt đất. Mức độ đe dọa: bậc T.

Đề nghị biện pháp bảo vệ:

Nghiên cứu quy hoạch bảo vệ kịp thời các vùng rừng rậm, rừng đầu nguồn, duy trì tầng cây bụi để bảo vệ các loài sống trên mặt đất. Nghiêm cấm việc săn bắt và đặt bẫy ở những nơi đã quy hoạch. Chú ý giáo dục bảo vệ cho nhân dân địa phương trong vùng.
 
Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam trang 150.


URL của bản tin này::http://www.hanoizoo.com/vuonthuhanoi/2009/vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=190

© Vuon thu Ha Noi - Hanoi Zoo contact: apmvn@yahoo.com